Cây Dong Riềng

 

Cây Dong Riềng dễ trồng bằng các đoạn thân rễ, mọc khỏe, chịu được khô nóng, là cây dài ngày, chịu hạn tốt, chịu rét khá. Do vậy, có thể trồng quanh năm trừ những tháng khô hạn hoặc quá lạnh.

Mô tả

Cây Dong Riềng có tên khoa học là Canna indica, có xuất xứ từ các nước Trung và Nam châu Mỹ.Thuộc họ Cây thân cỏ, có thân rễ mọc ngầm, mọc bò dài phân nhánh, hàng năm nẩy chồi cho các thân nhẵn, mọc thẳng đứng cao từ 1-2m.

cay dong rieng

Cây Dong Riềng

Lá to, mọc cách, dạng thuôn dài, màu xanh bóng, gân giữa to, gân phụ song song. Cụm hoa ở kẽ một mo chung, gần tròn, màu xanh, mang một vài hoa lớn, sắp xếp sát nhau, màu hoa sặc sỡ.

Cây Dong Riềng dễ trồng bằng các đoạn thân rễ, mọc khỏe, chịu được khô nóng, là cây dài ngày, chịu hạn tốt, chịu rét khá. Do vậy, có thể trồng quanh năm trừ những tháng khô hạn hoặc quá lạnh. Tuy nhiên, thời vụ thích hợp nhất nên trồng từ tháng 2 đến tháng 5, cụ thể từ 5/ 2 đến 5/3. Sau thời gian trồng 6-8 tháng, cây có thể thu hoạch để lấy củ tươi. trồng sau 10- 12 tháng,cây có thể thu hoạch để chế biến tinh bột.

hao cay dong rieng

Hoa Cây Dong Riềng

Chọn củ giống đồng đều, đúng giống, không bị trầy xước và sạch bệnh. Củ giống có nhiều mầm phát triển tốt, dùng tay bẻ mỗi mầm củ theo hình ô van để trồng. Củ cây Dong Riềng không có thời gian ngủ nghỉ. Do vây, sau khi thu hoạch có thể mang nhân giống ngay và không cần phải xử lý củ bằng nhiệt độ hay hóa chất như một số cây trồng khác.

cay dong rieng lam canh

Cây Dong Riềng Làm Cảnh

Tuy nhiên, nên kết hợp thêm vôi bột hoặc tro bếp, để chấm vị trí bẻ mầm trước khi trồng 2-3 ngày. Điều này giúp củ cây Dong Riềng giống nhanh liền sẹo, tránh bị nhiễm bệnh hoặc thối củ khi gặp thời tiết bất thuận.

cu de lam thuoc

Củ Để Làm Thuốc

Để cây sinh trưởng phát triển tốt cần phải bón thúc cho cây. Dong Riềng là cây thân thảo, có bản lá rộng và dài, nhiều đốt, thân to hoặc thân nhỏ, cứng hay mềm tùy thuộc vào giống. Để cây không bị đổ, gẫy khi gặp mưa bão, cần phải vun gốc cho cây. Vì có thời vụ trồng thường bắt đầu khi vào xuân, có mưa phùn nên dong riềng hoàn toàn có thể phát triển tốt khi chỉ dựa vào nước trời. Nhưng nếu trồng cây Dong Riềng trong điều kiện tưới tiêu chủ động thì nên tưới rãnh đầy đủ cho cây vào các giai đoạn phát triển bộ phận thân lá mạnh và giai đoạn bắt đầu củ phình to.

Поделиться в соц. сетях

Share to Google Buzz
Share to Google Plus
Share to LiveJournal
Share to MyWorld
Share to Odnoklassniki

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Dong Riềng”