Cây Giáng Hương

 

Cây giáng hương thuộc họ cây thân gỗ, có thể cao tới 20-30m, đường kính thân khoảng 0,7-0,9m hoặc có thể to hơn. Gốc bạnh vè, thân thẳng, vỏ màu xám, tróc những vảy lớn không đều hay hơi nứt dọc, nhựa mủ màu đỏ chảy ra khi bị vết xước.

Mô tả

Cây giáng hương có hình thái đẹp, hoa thơm được trồng làm cây cảnh trong công viên hoặc ven đường phố, khuôn viên trường học, bệnh viện, mang không khí trong lành, cải thiện ô nhiễm.

Cây giáng hương: Đặc điểm sinh thái

Tên thường gọi: Giáng Hương, Giáng Hương Trái To, đinh hương. Tên gọi khoa học: Pterocarpus macrocarpus Kurz. Họ thực vật: Fabaceae (họ Đậu). Chiều cao khoảng: 20-30m

Cây giáng hương thuộc họ cây thân gỗ, có thể cao tới 20-30m, đường kính thân khoảng 0,7-0,9m hoặc có thể to hơn. Gốc bạnh vè, thân thẳng, vỏ màu xám, tróc những vảy lớn không đều hay hơi nứt dọc, nhựa mủ màu đỏ chảy ra khi bị vết xước.

hoa giang huong

Hoa Giáng Hương

Cây có cành nhánh mảnh, mềm mượt , có lông, cành già trơn tuột. Lá kép lông chim lẻ 1 lần, dài khoảng 15-25cm, mang 9-11 lá con có hình bầu dục hay hình trứng-thuôn, lá dài 4-11cm, rộng 2-5cm, gốc tròn hoặc tù, đầu mũi nhọn cứng, hơi có lông. Cây giáng hương có cụm hoa hình chùy ở nách lá, phủ lông màu nâu, dài 5-9cm. Hoa có màu vàng đậm với cuống dài và lắm lông, hương rất thơm.

Quả giáng hương tròn, kích thước từ 5-8cm, dẹp, mũi cong hướng về cuống, màu vàng nâu, bên trong có một hột, rìa xung quanh có cánh rộng và lông mịn như nhung. Cây Giáng Hương thích đất thoát nước, mọc trên đa số loại đất như đất xám, đất đỏ bazan, sống được trong điều kiện đất khô xấu thích hợp với những vùng có khí hậu chia thành 2 mùa mưa và khô rõ rệt.
Cây giáng hương: Cách chăm sóc

Cây được nhân giống từ hạt, thu quả khi vỏ quả có màu nâu đem phơi trong 3-4 nắng nhẹ. Khi thu hái cần dùng kéo cắt vỏ và tách hạt ra khỏi quả. Để dự trữ hạt giống cần thu gom hạt và đựng trong túi ni lông đem bảo quản ở 8oC.

hoa dang huong 2

Hoa Dáng Hương 2

Để nhân trồng và có được cây giống chất lượng, trước khi nhân trồng cần xử lý hạt bằng cách ngâm hạt vào nước nóng 60oC trong 10 giờ, vớt ra ủ trong bao tải,thường ngày rửa chua, chọn hạt nứt nanh cấy vào bầu. Tưới nước vừa ẩm, che bóng 50% khoảng 3 tháng đầu, sau đó giảm bớt còn 25%. Trong 4 tháng mùa khô hàng ngày tưới một lần 6,5 lít nước/m2, vào buổi sáng.

Cây giáng hương: Công dụng
Gỗ cây giáng hương có lõi và giác khác biệt, giác màu vàng nhạt, lõi màu nâu vàng, vân đẹp, bền và có mùi thơm dễ chịu, khả năng hấp sấy khô chậm nhưng dễ khô kiệt, lõi cứng hơi khó gia công. Gỗ nặng trung bình, thuộc loại gỗ quý, dùng trong xây dựng, đóng đồ dùng cao cấp, đóng bàn ghế, đồ mỹ nghệ đều có giá trị cao hơn các loại gỗ thông thường.

cay giang huong do thi

Cây Giáng Hương Đô Thị

qua giang huong

Quả Giáng Hương

Поделиться в соц. сетях

Share to Google Buzz
Share to Google Plus
Share to LiveJournal
Share to MyWorld
Share to Odnoklassniki

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Giáng Hương”